Telesale là gì? Kỹ năng trở thành  telesale chuyên nghiệp

telesale là gì
Hình ảnh đẹp

Telesale là một trong những vị trí làm việc hot trên các sàn tuyển dụng. Tuy nhiên, những người chưa hiểu rõ về telesale là gì lại cho rằng đây là công việc chỉ xoay quanh việc gọi điện. Quan điểm này có đúng không? Hãy cùng colindub.com tìm hiểu chi tiết về công việc của telesale qua nội dung dưới đây nhé!

I. Telesale là gì?

telesale là gì
Telesale là hình thức quảng cáo sản phẩm và bán hàng qua điện thoại

Telesale là hình thức quảng cáo sản phẩm và bán hàng qua điện thoại. Vai trò của người đứng đầu vị trí telesale là gọi điện cho khách hàng và giới thiệu thông tin dịch vụ, sản phẩm của doanh nghiệp. Về cơ bản telesale thuộc về bộ phận kinh doanh. Nhờ đó, họ không ngừng tìm kiếm thông tin khách hàng, gọi điện cho khách hàng tiềm năng để giới thiệu, tư vấn, thuyết phục khách hàng mua sản phẩm.

II. Công việc của telesale

Nói đến telesale, chúng ta thường chỉ biết rằng công việc của họ là gọi điện thoại. Tuy nhiên, trong thực tế, chúng thực hiện các nhiệm vụ phức tạp hơn. Tùy thuộc vào ngành nghề và lĩnh vực kinh doanh của mỗi công ty mà công việc cụ thể của telesale sẽ khác nhau. Nhưng nhìn chung, telesale thường thực hiện những công việc sau:

 • Tìm hiểu về sản phẩm của công ty.
 • Gọi điện cho khách hàng để giới thiệu sản phẩm, tìm hiểu nhu cầu của họ, gợi ý và thuyết phục họ mua hàng.
 • Thu thập thông tin khách hàng từ điện thoại, quản lý thông tin này, thiết lập nguồn dữ liệu khách hàng cho doanh nghiệp, chăm sóc khách hàng tốt hơn.
 • Tiếp nhận các cuộc gọi của khách hàng và giải đáp thắc mắc, khiếu nại và đề xuất sản phẩm cho họ bất cứ lúc nào.
 • Kết hợp với nhân viên kinh doanh và các bộ phận liên quan để đạt được mục tiêu kinh doanh.
 • Theo dõi và báo cáo kết quả, tiến độ công việc cho cấp trên. Đồng thời cần tích cực trau dồi kỹ năng, đạt chỉ tiêu doanh số.

III. Kỹ năng cần có của telesale giỏi

telesale là gì
Những kỹ năng cần có của một telesale chuyên nghiệp

1. Kỹ năng nghiên cứu và nắm bắt thông tin tốt 

Để có thể giới thiệu, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ cho khách hàng, nhân viên cần có kỹ năng nghiên cứu và có được thông tin sản phẩm mình cung cấp đầy đủ và chính xác. Đưa ra những lời khuyên chính xác và hữu ích cho khách hàng tiềm năng.

2. Nói năng lưu loát và giao tiếp thành thạo 

Đây là một kỹ năng rất quan trọng mà người telesale cần có để giúp tiếp cận khách hàng mục tiêu một cách dễ dàng và nhanh chóng. Ngoài ra, một đại diện telesale tốt sẽ xây dựng mối quan hệ bền chặt với khách hàng bằng cách tập trung vào nhu cầu và mong muốn của họ thay vì chỉ tập trung vào bán hàng và giao dịch.

3. Nắm vững các kỹ năng sau

 • Lập kịch bản cuộc hẹn
 • Xác định khách hàng tiềm năng trong kịch bản
 • Kịch bản chốt sale
 • Kịch bản liên quan đến các giao tiếp khách hàng qua điện thoại khác…

Để có được những kỹ năng này bạn cần phải trải qua quá trình luyện tập và phấn đấu lâu dài mới thành tạo được.

4. Kỹ năng bán hàng

Điều quan trọng đối với các nhà telesale là không chỉ hoàn thành tốt mục tiêu bán hàng mà còn phải biết cách thiết lập và chăm sóc khách hàng tiềm năng. Để làm tốt điều này, bạn cần có kinh nghiệm bán hàng lâu năm và kỹ năng đàm phán “hạng nhất”. Không chỉ vậy, với kinh nghiệm bán hàng lâu năm có thể giúp bạn mở rộng cơ sở dữ liệu khách hàng, thu hút thêm khách hàng tiềm năng và có kỹ năng giải quyết vấn đề xuất sắc.

5. Học hỏi nhanh và tâm huyết với nghề

Khả năng học hỏi nhanh sẽ giúp bạn thúc đẩy doanh số và thuyết phục khách hàng mua sản phẩm. Ngoài ra, bạn có thể nhanh chóng nắm được các xu hướng mới, học hỏi từ các đối thủ cạnh tranh và cải thiện hiệu quả bán hàng. Là một nhân viên telesale, điều cuối cùng bạn cần làm tốt là yêu công việc. Chỉ khi yêu nghề, bạn mới có động lực để vượt qua thử thách của công việc và chinh phục cơ hội nghề nghiệp của mình.

6. Nắm bắt tâm lý khách hàng

Hiểu tâm lý khách hàng và khéo léo đoán được họ đang nghĩ gì là yếu tố quan trọng giúp bạn bán được hàng. Chỉ khi bạn làm quen với mọi người, biết họ muốn gì, cần gì, hiểu vấn đề của khách hàng, vướng mắc ở đâu, khó chịu ở đâu… Sau đó đưa ra giải pháp cho nhu cầu của khách hàng trước khi bạn muốn bán sản phẩm.

IV. Mức lương của Telesale

telesale là gì
Thu nhập của công việc Telesale không giới hạn
 • Giống như nhân viên bán hàng, nhân viên telesale thường kiếm được cả lương cứng và lương mềm. Lương cố định là mức lương cố định mà bạn sẽ nhận được hàng tháng sau khi hoàn thành công việc của mình. Trả mềm là phần trăm hoa hồng bạn nhận được khi chốt đơn hàng thành công.
 • Nhìn chung, mức lương của telesale khá rộng, dao động từ 3 đến 30 triệu/ tháng. Mức lương trung bình khoảng 7- 8 triệu/ tháng + % doanh số. Mức lương phụ thuộc vào năng lực, kinh nghiệm và lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Đối với những công việc như telesale không yêu cầu cao thì mức lương này được đánh giá là khá hấp dẫn so với mặt bằng chung của thị trường việc làm.

Như vậy bài viết trên đã giúp bạn đọc trả lời câu hỏi telesale là gì. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp cho bạn có thể định hướng được công việc và nghề nghiệp tương lai. Chúc các bạn thành công!