Blog là gì? Những điều cần biết về blog

blog là gì
Hình ảnh đẹp

Blog là một nền tảng nơi mọi người có thể chia sẻ về công việc, cuộc sống hay mọi thứ đang diễn ra một cách tuyến. Thế nhưng, để hiểu rõ hơn về blog là gì và các vấn đề liên quan thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của colindub.com nhé!

I. Blog là gì?

blog là gì
Blog là một trang nhật ký trực tuyến mà các cá nhân hoặc một nhóm người
 • Blog hay còn được gọi là webblog, là một trang nhật ký trực tuyến mà các cá nhân hoặc một nhóm người sử dụng để đăng thông tin trực tuyến nhằm lưu trữ và chia sẻ với những người khác. Các chủ đề của blog rất đa dạng, nhưng tất cả đều liên quan đến cá nhân hoặc nhóm người viết blog được gọi là blogger. Đó có thể là chia sẻ kinh nghiệm, ý tưởng, quan điểm của họ và họ muốn chia sẻ những điều đó với tất cả những người quan tâm dựa trên công nghệ web và internet.
 • Cũng giống như website, blog có thể chứa nhiều dạng thông tin như: văn bản, âm thanh, hình ảnh, video, liên kết … Với sự hỗ trợ của nền tảng website, việc tạo blog hiện nay rất dễ dàng. Thật dễ dàng và bất kỳ ai cũng có thể tạo blog của riêng mình. Có blog riêng và chia sẻ nó với cộng đồng là điều mà nhật ký không làm được. Không ai có thể đọc nhật ký của bạn trừ khi bạn trực tiếp mang nó đến cho họ.

II. Những lợi ích khi tạo blog

 • Viết blog có thể giúp bạn chia sẻ thông điệp, câu chuyện, ý tưởng và niềm đam mê của mình.
 • Vượt lên chính mình và tạo một blog khác cho chính mình.
 • Một blog có kinh nghiệm viết và chuyên môn lâu năm sẽ khiến bạn trở thành người có tầm ảnh hưởng, có tiếng nói trong lĩnh vực bạn hoạt động.
 • Tích lũy thêm kinh nghiệm, kỹ năng, chiến lược kinh doanh và bán hàng trực tuyến, đồng thời có thể mở rộng và quảng bá hình ảnh, sản phẩm hiệu quả nhất.

Đây là những lợi ích cơ bản của việc viết blog. Vì vậy, hãy tự khám phá và tạo blog cá nhân của riêng bạn để tận dụng tối đa blog của bạn.

III. Sự khác biệt giữa blog và website

Sau khi đã hiểu rõ blog là gì? Mời bạn đọc tiếp tục theo dõi sự giống và khác nhau giữa blog và website qua đó giúp bạn có cái nhìn toàn diện hơn khi lựa chọn sử dụng:

blog là gì
Điểm giống và khác nhau giữa blog và website

1. Điểm giống

 • Blog cũng là một loại trang web có tất cả các thành phần của một trang web để đảm bảo rằng nó chạy trên Internet.
 • Về quản lý nội dung: Mọi người đều có thể viết và đăng, và nội dung có thể được quản lý theo danh mục và chủ đề…
 • Tương tác người dùng: Trước đây, blog thường có kèm theo bình luận, nhưng các trang web thì không. Tuy nhiên, hầu hết tất cả các trang web hiện nay đều có hộp bình luận, cửa sổ live chat,… để tương tác với khách hàng và người dùng.

2. Điểm khác

 • Blog thường xuyên được sử dụng và cập nhật. Khi thiết kế blog, cần tối đa hóa sự lôi cuốn của người dùng. Các bài báo mới được xuất bản thường được đẩy lên đầu để tăng mức độ gắn kết của khách hàng. Ngoài ra, các bài đăng trên blog hàng ngày thường sẽ có ngày phát hành, tác giả, thẻ, danh mục,…
 • Blog là một trang web. Ngoài blog, có thể có nhiều loại trang web, như trang web bán hàng, trang web giới thiệu doanh nghiệp, trang web tin tức… Các trang web này cũng sẽ có một số tính năng khác, như giỏ hàng, thanh toán… Cách bố trí và giao diện của trang web cũng là các blog hoàn toàn khác nhau tùy thuộc vào các mục đích khác nhau.

IV. Vì sao mọi người viết blog?

 • Mặc dù được tạo ra bởi những cá nhân muốn bày tỏ sự quan tâm và chia sẻ trên web, blog đã trở thành một công cụ vượt ra ngoài định nghĩa ban đầu của họ. Công ty sử dụng blog để đảm bảo rằng khách hàng được cập nhật thường xuyên như các kênh tin tức chính thức. Càng nhiều người truy cập vào blog của công ty bạn, thương hiệu của bạn càng đáng tin cậy và bạn càng được biết đến nhiều hơn.
 • Tương tác là một phần quan trọng trong thành công của blog và mọi người đều có thể tương tác với công ty và thương hiệu của bạn, đó chắc chắn là một điều tích cực, phải không? Hơn nữa, nhiều người viết blog để kiếm tiền. Sẽ rất tuyệt khi họ chia sẻ suy nghĩ và ý kiến ​​của mình về các chủ đề trực tuyến và kiếm tiền từ đó cùng lúc, thật tuyệt vời phải không?
 • Cách tạo blog kiếm tiền là sử dụng quảng cáo của bên thứ ba. Bạn đặt một quảng cáo (thường là biểu ngữ) trên trang web của mình để khách truy cập xem và khi họ nhấp vào quảng cáo đó, nó sẽ mang lại cho bạn một ít doanh thu. Rõ ràng, nếu đây là lĩnh vực kinh doanh chính của bạn, thì người đọc sản phẩm của bạn chính là khách hàng tiềm năng.

V. Một số trang web cho phép tạo blog miễn phí

blog là gì
Gợi ý một số trang web viết blog miễn phí

1. Blogger

Blogger cho phép bạn tạo blog một cách hiệu quả và dễ dàng. Điều tuyệt vời về trang web này là một nền tảng blog cá nhân tuyệt vời có không gian quảng cáo ở bất cứ đâu bạn có thể đặt quảng cáo trong nội dung của mình, ngoài ra Blogger cho phép giao diện tùy chỉnh và sử dụng tên miền của riêng bạn. Để có thêm tùy chọn tính năng, bạn cần chọn cài đặt tiện ích Blogger thích hợp. Tuy nhiên, nhược điểm của Blogger là nó gắn liền với các sản phẩm của Google.

2. WordPress 

WordPress là một trong những nền tảng blog phổ biến nhất và có thể được sử dụng linh hoạt để tạo các trang web: blog cá nhân, danh mục ảnh, trang web công ty và thậm chí cả trang web bán hàng. Chỉ trong một thời gian ngắn, tính bằng phút, bạn hoàn toàn có thể tạo một blog. Quá trình setup cực kỳ đơn giản.

Với plant miễn phí, blog của bạn:

 • Là domain con của WordPress.com
 • Hiển thị quảng cáo từ WordPress.com​

3. Tumblr

Giao diện của Awesome Tumblr rất đơn giản. Thích hợp cho các trang web muốn tạo nội dung tập trung vào hình ảnh, văn phong súc tích và không quan tâm đến các tính năng chung của trang web.

Hy vọng qua bài viết trên trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc blog là gì và các thông tin liên quan. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào hãy bình luận phía dưới bài viết để được hỗ trợ thêm nhé!