Hướng dẫn cách đá hậu vệ cánh sân 7 cho người mới bắt đầu 

Kỹ thuật kèm người 
Thể thao

Như các bạn đã biết, đá bóng sân 7 người là một hình thức khá phổ biến tại Việt Nam. So với sân 11 người, sân bóng đá 7 người có khá nhiều điểm khác biệt. Điều này được thể hiện rõ ở việc bố trí các vị trí trên sân. Trong bài viết hôm nay, KQ Bóng Đá sẽ hướng dẫn cho các bạn cách đá hậu vệ cánh sân 7 người cực đơn giản và dễ hiểu. Cùng theo dõi và tham khảo bài viết này nhé. 

Nhiệm vụ, vai trò của hậu vệ cánh sân 7 

Hậu vệ cánh sân 7 người là một vị trí vô cùng quan trọng trên sân, họ vừa làm nhiệm vụ phòng thủ và vừa làm nhiệm vụ tấn công. Tuy nhiên, nhiệm vụ của hàng thủ được đặt lên vị trí cao hơn. Vị trí này có thể coi là hậu vệ quét trên sân, phải di chuyển nhiều để đoạt bóng, xoạc hoặc tranh chấp bóng với đối phương để bảo vệ an toàn cho khung thành của đội nhà.

cách đá hậu vệ cánh sân 7
cách đá hậu vệ cánh sân 7

Ngoài ra, những cầu thủ này còn có nhiệm vụ gia tăng sức ép lên hàng thủ đối phương, buộc họ phải kéo giãn đội hình và tạo cơ hội cho tiền đạo đội mình có cơ hội đột nhập vào vòng cấm, đón bóng và sút bóng ghi bàn. 

Đối với sân bóng đá 7 người, sơ đồ chiến thuật được áp dụng nhiều là 3-2-1 và 3-1-2, vì vậy hai hậu vệ cánh đá gần như bao trọn ở hai cánh. Họ có thể dâng cao lên tuyến trên để hỗ trợ tấn công, hoặc có thể đóng vai hậu vệ quét để phòng ngự. Ở hàng công, với hai hậu vệ cánh tốt, sức tấn công của đội nhà sẽ được tăng lên đáng kể. Họ sẽ nhận nhiệm vụ duy trì bóng và sau đó mở ra khoảng trống để cho các tiền đạo phía trong đi bóng và tấn công.

Hướng dẫn cách đá hậu vệ cánh sân 7 

Trong phần tiếp theo đây, KQ Bong Da sẽ hướng dẫn cho anh em cách đá hậu vệ cánh sân 7 người, cùng theo dõi nhé: 

Kỹ thuật tranh bóng 

Kỹ thuật tranh và cướp bóng là một trong những kỹ thuật quan trọng đối với những cầu thủ chơi ở vị trí hậu vệ cánh. Nếu bạn là người tranh chấp bóng tốt thì bạn mới có thể giành chiến thắng trong một cuộc tranh chấp nảy lửa với đối thủ của mình. 

Vì vậy, khi các hậu vệ biên quan sát thấy bóng trong chân đối phương, họ cần tăng tốc và theo kịp đối thủ, để đối thủ không có đủ thời gian xử lý bóng hoặc chuyền bóng cho đồng đội. Tốt nhất nên ở trước đối phương và che trước mặt họ để chờ cơ hội đoạt lại bóng. Có thể khéo léo để buộc đối phương phạm lỗi. 

Hướng dẫn cách đá hậu vệ cánh sân 7 
Hướng dẫn cách đá hậu vệ cánh sân 7

Trong trường hợp đối phương giữ bóng chặt bằng chân của mình thì hậu vệ cánh phải đặt chân ngay bên dưới gần bóng hơn. Tiếp theo, giữ mắt cá chân, giữ cho bàn chân thật vững vàng và chắc chắn, sau đó dùng lực đẩy quả bóng ra. Lưu ý rằng những pha tranh chấp bóng quyết liệt dễ gây chấn thương cho cầu thủ. Vì vậy, hãy luyện tập thật kỹ các kỹ năng cần thiết để đảm bảo sức khỏe tốt nhất trước khi bước vào trận đấu. 

Kỹ thuật chuồi bóng 

Cách đá hậu vệ cánh sân 7 tốt chắc chắn không thể bỏ qua kỹ thuật chuồi bóng. Những pha chuồi bóng đem lại hiệu quả sẽ rất cao, nhưng bạn sẽ phạm lỗi 100%. Vì vậy, không nên sử dụng kỹ thuật này nếu xét thấy không cần thiết. Bởi trong một số trường hợp nếu không may mắn, đối phương có thể được hưởng phạt đền và cơ hội ghi bàn là rất cao. Vì vậy, trước khi áp dụng kỹ thuật này, cần xem xét kỹ lưỡng tình hình rồi mới đưa ra quyết định cuối cùng. 

Theo các chuyên gia soi keo, chỉ nên chuồi bóng khi bạn đang đứng trước mặt hoặc song song với cầu thủ đối phương. Nếu hậu vệ cánh chuồi bóng từ phía sau thì sẽ bị coi là phạm lỗi vì đó là hành vi cấm. Khi đối phương đang tiếp cận khung thành đội nhà, hậu vệ cánh nên chạy theo để truy cản và cố gắng vượt lên trước đối phương để tránh bị phạm lỗi. Sau khi đã chuồi bóng, các hậu vệ cánh phải nhanh chóng đứng dậy để tránh bị trọng tài bắt thổi phạt bắt lỗi. 

Kỹ thuật kèm người 

Đối với các hậu vệ cánh, kèm người là một trong những kỹ thuật rất quan trọng. Người chơi cần phải áp sát nhanh, chạy bước ngắn và đồng thời giảm tốc độ. Khi theo kèm đối thủ, cơ thể phải di chuyển đúng trọng tâm, di chuyển hai bên tương đương với mũi bàn chân. Nói chung, những cầu thủ ở vị trí hậu vệ cánh phải luôn áp sát đối phương để họ không có khoảng trống, không có chỗ để chuyền bóng hay đi bóng.

Kỹ thuật kèm người 
Kỹ thuật kèm người

Bài viết trên đây là tổng hợp cách đá hậu vệ cánh sân 7 đơn giản và chính xác nhất mà KQ Bong Da muốn chia sẻ đến quý bạn đọc. Hy vọng thông qua những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn học hỏi thêm được những kỹ thuật và những kỹ năng cần thiết cho vị trí hậu vệ cánh mà mình đang đảm nhiệm. Để có thể trở thành một hậu vệ cánh tài năng thì các bạn đừng quên tập luyện cũng như cọ sát thường xuyên bằng cách tham gia nhiều trận đấu giao hữu hơn. Chúc các bạn tập luyện thành công.