Cổ tức là gì? Tổng hợp các kiến thức về cổ tức

cổ tức là gì
Thể thao

Đối với các nhà đầu tư mới, việc tìm hiểu về cổ tức trước khi giao dịch là điều hết sức quan trọng. Vậy cổ tức là gì? Các hình thức trả cổ tức phổ biến hiện nay? Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết sau đây của colindub.com nhé!

I. Cổ tức là gì? 

cổ tức là gì
Cổ tức là lợi nhuận ròng được trả trên mỗi cổ phiếu

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020, cổ tức là lợi nhuận ròng được trả trên mỗi cổ phiếu. Cổ tức có thể được trả dưới dạng tiền mặt, cổ phiếu hoặc các tài sản khác từ lợi nhuận để lại của chính công ty, đảm bảo rằng công ty đã đáp ứng các nghĩa vụ tài chính của mình.

II. Chia cổ tức là gì?

Chia cổ tức là hoạt động kinh doanh trong đó một phần lợi nhuận trích từ hoạt động kinh doanh được trả cho các cổ đông của công ty. Mục đích cơ bản của doanh nghiệp là tạo ra lợi nhuận cho chủ doanh nghiệp. Cổ đông là người nắm giữ cổ phiếu – họ sẽ thu được một phần lợi nhuận từ lợi nhuận hoạt động của công ty.

Nói một cách đơn giản hơn, nhà đầu tư bỏ tiền ra để nắm giữ cổ phiếu và họ nhận được “lãi” dựa trên số lượng cổ phiếu (tức là số tiền đã bỏ ra). Các công ty không sử dụng toàn bộ thu nhập của mình để chia cổ tức mà phần lớn được dùng để tái đầu tư, trích lập các khoản dự phòng,… và phần còn lại dùng để trả cho cổ đông.

III. Tỷ suất cổ tức là gì? 

Tỷ suất giúp đo lường mức lợi tức mà nhà đầu tư có thể nhận được từ cổ tức được gọi là lợi tức cổ tức. Vậy tại sao phải quan tâm đến lợi tức cổ tức? Một ví dụ cụ thể như sau:

  • Cổ phiếu của Công ty A đang giao dịch với giá 20.000 đồng / cổ phiếu và cổ tức hàng năm là 1.000 đồng/ cổ phiếu. Mặc dù giá cổ phiếu của Công ty B là 40.000 đồng/ cổ phiếu, nhưng mức trả cổ tức hàng năm chỉ là 1.000 đồng / cổ phiếu. Tính
  • Tỷ suất cổ tức của Công ty A = (1.000 / 20.000) * 100 = 5%
  • Tỷ suất cổ tức của Công ty B = (1.000 / 40.000) * 100 = 2,5% T
  • rong trường hợp các yếu tố giao dịch giống nhau cho cả hai công ty, nhà đầu tư có nhiều khả năng chọn Công ty A vì nó có tỷ suất cổ tức gấp đôi.

Có thể nói, theo tỷ lệ này, bạn sẽ chọn đầu tư vào những cổ phiếu có lợi nhuận dài hạn cao hơn. Tuy nhiên, không nên lạm dụng chỉ số này trong mọi quyết định, nhà đầu tư cần xem xét rất nhiều yếu tố liên quan, xem xét các tiêu chí khác để có cái nhìn đầy đủ, đầy đủ và chính xác nhất. Điều này dẫn đến kết quả đầu tư tốt hơn và đảm bảo lợi nhuận cao nhất.

IV. Các hình thức trả cổ tức phổ biến hiện nay

cổ tức là gì
Hình thức chi trả cổ tức hiện nay

1. Cổ tức tiền mặt 

Dưới hình thức cổ tức tiền mặt, Công ty trả cổ tức bằng đồng tiền của quốc gia bằng chuyển khoản, séc, ghi có vào tài khoản chứng khoán của cổ đông hoặc gửi thư trực tiếp. Xin lưu ý rằng cổ tức tiền mặt được tính dựa trên mệnh giá 10.000 đồng / cổ phiếu và không dựa trên giá thị trường hiện tại.

2. Cổ tức trả trên cổ phiếu 

Cổ tức dưới hình thức cổ tức bằng cổ phiếu trong đó công ty giữ lợi nhuận để tiếp tục đầu tư và số lượng cổ phiếu mà nhà đầu tư nắm giữ tăng lên. Thông thường, nhiều doanh nghiệp lựa chọn hình thức thanh toán bằng cổ phiếu, trong đó họ phát hành thêm cổ phiếu hoặc sử dụng cổ phiếu quỹ để trả cổ tức cho cổ đông. Công ty không cần thông qua bất kỳ thủ tục phát hành, chào bán nào mà chỉ cần tăng vốn điều lệ tương ứng với tổng mệnh giá cổ phiếu chia cổ tức trong thời hạn 10 ngày.

3. Chia cổ tức bằng cổ phiếu thưởng 

Mục đích của việc phát hành cổ phiếu thưởng là giúp công ty giảm bớt lợi nhuận để lại đồng thời tăng vốn điều lệ nhưng không làm thay đổi nguồn vốn tự có. Ví dụ, nếu cổ phiếu được chia tỷ lệ 100: 3 và bạn nắm giữ 100 cổ phiếu, bạn sẽ nhận được 3 cổ phiếu thưởng.

Mặc dù số lượng cổ phiếu trong tài khoản đầu tư tăng lên nhưng giá trị của tài sản vẫn không thay đổi. Doanh nghiệp lựa chọn hình thức này giúp cổ đông không phải nộp thêm thuế thu nhập cá nhân. Ngoài ra còn có các tổ chức nhằm tăng vốn ưu đãi, nâng cao năng lực tài chính để có được các khoản vay lớn hơn và thực hiện các dự án khác trong tương lai.

V. Có nên mua cổ phiếu để nhận cổ tức hay không?

Để trả lời câu hỏi này, cần xác định mục đích đầu tư của bạn là gì. Nếu bạn đang tìm kiếm một khoản đầu tư dài hạn an toàn, bạn nên mua cổ phiếu để nhận cổ tức. Cổ phiếu là một ống dẫn giúp tạo ra thu nhập thụ động dài hạn – cổ tức. Do đó, đầu tư vào cổ phiếu và hy vọng thu lại lợi nhuận thường được thực hiện trong dài hạn. Doanh nghiệp chủ yếu trả cổ tức hàng năm, và bạn cần nắm giữ cổ phiếu chứ không thể mua bán liên tục trên thị trường. Điều này rất giống với một khoản tiền gửi có kỳ hạn để tính lãi suất ngân hàng.

Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm một kênh đầu tư có tỷ suất sinh lời cao hơn và muốn thu lợi nhuận nhanh chóng thì bạn nên cân nhắc trước khi quyết định mua cổ phiếu để nhận cổ tức.

VI. Nhận cổ tức như thế nào là đúng?

cổ tức là gì
Cách thức chia cổ tức

Trả cổ tức có nhiều hình thức, nhưng thanh toán bằng tiền mặt và cổ phiếu được áp dụng nhiều hơn cả.

1. Làm cách nào để nhận cổ tức bằng cổ phiếu? 

Cổ phiếu sẽ được chuyển trực tiếp vào tài khoản chứng khoán của cổ đông. Sau khi doanh nghiệp hoàn tất các thủ tục cần thiết, thời gian cổ phiếu chuyển về tài khoản dao động từ 30 ngày đến 60 ngày.

2. Bao lâu thì cổ tức bằng tiền mặt về tài khoản? 

Đối với cổ tức được trả bằng tiền mặt, bạn có thể nhận chúng qua tài khoản chứng khoán đã đăng ký trước đó, nhận séc hoặc gửi trực tiếp đến nhà của bạn qua đường bưu điện. Thời gian đến có thể từ 1,5 tháng đến 2 tháng, sau khi công ty đã hoàn thành các thủ tục và quy định về niêm yết.

Như vậy bài viết trên đã giúp bạn nắm được khái niệm cổ tức là gì và các kiến thức liên quan. Hy vọng những thông tin này đã mang đến cho bạn nhiều kiến thức bổ ích.