Cầu thủ nên ăn gì trước khi đá bóng để đảm bảo thể lực?

Thể thao

Bóng đá là một môn thể thao có yêu cầu rất cao về mặt thể lực đối với các cầu thủ. Chính vì thế, việc ăn gì trước khi đá bóng để đảm bảo thể lực là điều rất quan trọng đối với các cầu thủ. 

Chế độ ăn uống phù hợp sẽ có thể cung cấp năng lượng thiết yếu cho các cầu thủ giúp cho các cầu thủ ra sân thi đấu với trạng thái tốt nhất. Đối với một cầu thủ bóng đá, chế độ ăn uống hàng ngày sẽ cần phải tuân thủ theo đúng nguyên tắc nhất định để đảm bảo sức khỏe tốt nhất. Vậy chế độ ăn uống trước khi thi đấu như thế nào? Hãy cùng Jbofun tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết sau đây.

Cầu thủ nên ăn gì trước khi đá bóng để đảm bảo thể lực?

Cầu thủ nên ăn gì trước khi đá bóng để đảm bảo thể lực?

Không riêng gì bóng đá mà tất cả các môn thể thao hay mọi hình thức tập luyện, việc bổ sung năng lượng trước khi tập luyện có vai trò vô cùng quan trọng. Tiêu chí hàng đầu khi lựa chọn những loại thực phẩm cho các cầu thủ trước khi tham gia trận đấu chính là ưu tiên sử dụng những thực phẩm có ít khối lượng, thời gian tiêu hóa nhanh nhưng phải sản sinh ra nhiều năng lượng nhất.

Bóng đá là một môn thể thao đòi hỏi tốc độ. Chính vì thế, khi đạt được sức mạnh thể lực tốt nhất thì các cầu thủ nên ăn những thực phẩm có chứa nhiều calo và protein trước khi đá bóng. Lượng Calo cung cấp cho cơ thể cần phải đảm bảo đủ 50-60% carbohydrate, 10 – 15% protein và tỉ lệ chất béo là 25 – 30%. 

Trong đó, carbohydrate chính là thành phần được ưu tiên hơn cả. Carbohydrate còn là một chất mang tới rất nhiều lợi ích cho những hoạt động thể thao nhờ vào khả năng cung cấp năng lượng bằng cách chuyển hóa ngay cả trong điều kiện không có oxy. Điều này bởi lẽ khi được bổ sung vào cơ thể, thành phần carbohydrate sẽ nhanh chóng chuyển hóa thành glucose và đi khắp các cơ quan. Sau đó, một phần carbohydrate sẽ chuyển thành glycogen dự trữ trong gan và cơ. Đây chính là nguồn năng lượng chính phục vụ cho việc vận động.

Thành phần được chứa rất nhiều trong các loại thực phẩm như: gạo, ngũ cốc, bún, phở, mì. Ngoài ra bánh mì, trái cây… cũng là những thực phẩm vô cùng thiết yếu mà các cầu thủ có thể sử dụng trước khi thi đấu.

Cầu thủ không nên ăn gì trước khi đá bóng?

Cầu thủ không nên ăn gì trước khi đá bóng?

Bên cạnh những loại thực phẩm mà các cầu thủ nên ăn trước khi thi đấu thì các bạn cũng cần phải quan tâm tới một số loại thực phẩm không nên sử dụng. Cụ thể những loại thực phẩm mà các bạn cần tránh trước khi thi đấu bóng đá là

Những loại thực phẩm chiên rán

Các cầu thủ tuyệt đối không nên sử dụng thực phẩm chiên rán trước khi tham gia thi đấu bóng đá. Nguyên nhân của điều này chính là khi những loại thực phẩm này được nạp vào cơ thể sẽ cần phải mất rất nhiều thời gian để tiêu hóa và hấp thụ. Chính vì thế, sau khi ăn sẽ luôn cảm thấy cơ thể nặng nề hơn và việc di chuyển khi đá bóng trở nên vô cùng vất vả.

Đồ ăn có chứa nhiều chất béo

Những loại đồ ăn có chứa nhiều chất béo cũng nằm trong danh sách mà các cầu thủ cần tránh trước khi tham gia thi đấu bóng đá. Cụ thể là các bạn sẽ cần tránh sử dụng những loại thực phẩm như: xúc xích, lạp sườn bởi khi ăn vào cơ thể sẽ khó hấp thụ và tạo cảm giác ì ạch trong cả trận đấu về sau.

Thực phẩm được chế biến sẵn

Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, các cầu thủ cũng không nên sử dụng những loại thực phẩm chế biến sẵn. Trong đồ đông lạnh, đồ chế biến sẵn thường có chứa hàm lượng cao chất béo và natri. Chính vì thế, nếu ăn trong thời gian lâu dài sẽ không tốt cho cơ thể, tiềm ẩn nguy cơ khởi phát một số bệnh như tăng huyết áp, rối loạn tiêu hóa, thậm chí là cả sỏi thận vô cùng nguy hiểm.

Sau thời gian dài thi đấu với cường độ cao, các cầu thủ bóng đá cũng cần phải bổ sung một số loại thực phẩm cần thiết để cung cấp thêm chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể và giúp cơ thể hồi phục lại tốt hơn.

Bên cạnh việc tìm hiểu ăn gì trước khi đá bóng hoặc không nên ăn gì trước khi đá bóng thì việc bổ sung nước cho cơ thể cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng. Trong quá trình thi đấu, các cầu thủ sẽ đổ rất nhiều mồ hôi. Chính vì thế, nước uống đóng vai trò quan trọng cho các cầu thủ, giúp họ bổ sung năng lượng kịp thời.

Nước uống phù hợp với các cầu thủ nhất chính là loại nước có chứa 2 thành phần là Sodium và Carbohydrate. Những thành phần này sẽ giúp cho cầu thủ kịp thời bù đắp được lượng muối đã mất, giúp tăng tốc độ, bổ sung năng lượng cho các hoạt động cơ bắp.

Trên đây là một số chia sẻ về việc không nên ăn gì hoặc nên ăn gì trước khi đá bóng để có thể đảm bảo được thể lực và thi đấu một cách hiệu quả nhất. Hy vọng những chia sẻ của Fun88VietNam sẽ hữu ích đối với bạn đọc.