Cách đá hậu vệ sân 11 người hiệu quả nhất khi thi đấu

cach-da-hau-ve-san-11-nguoi-hieu-qua-nhat-khi-thi-dau
Thể thao

Hậu vệ chính là nhân tố vô cùng quan trọng trong đội hình thi đấu của một đội bóng. Nhất là một đội hình thi đấu thiên về phòng thủ. Vậy cách đá hậu vệ sân 11 người như thế nào là hiệu quả? Ngay bài viết dưới đây, Xoilac TV sẽ chia sẻ chi tiết cho các bạn.

Cách đá hậu vệ sân 11 người hiệu quả

Hàng hậu vệ trong bóng đá sân 11 người sẽ thường nổ lực, cố gắng rất nhiều để các tiền đạo đội đối thủ không tận dụng được cơ hội cũng như tung ra các cú sút nguy hiểm về phía cầu môn đội nhà. Dưới đây là cách đá hậu vệ sân 11 người hiệu quả nhất khi thi đấu mà các cầu thủ cần phải nắm được.

Áp sát nhanh chóng khi đối phương lên bóng

ap-sat-nhanh-chong-khi-doi-phuong-le-bong
Áp sát nhanh chóng khi đối phương lên bóng

Chơi lùi chỉ cần cầu thủ lơ là một phút thì có thể khiến cầu môn của đội nhà lâm vào thế nguy. Trong một trận đấu, các cầu thủ hậu vệ cần phải hết sức tập trung cũng như quan sát thật kỹ đối thủ của mình.

Khi cầu thủ thấy họ chơi và đi tới phần sân của họ, thì hãy nhanh chóng tiến gần đến họ. Gần hơn với họ chính là hiệu ứng áp lực lên tuyến công khiến đối phương rất khó để nhìn thấy các đường chuyền hoặc những cú sút.

Trong quá trình tiếp cận đối phương, cầu thủ hậu vệ cần quan sát xung quanh sân đấu. Nếu đồng đội đã kịp lùi về hỗ trợ nơi tuyến phòng ngự thì các cầu thủ đội đối phương vẫn cố gắng giữ bóng và thực hiện chuyền cho đồng đội thì hậu vệ ngay lúc này cần chớp thời cơ phản công nhanh.

Trong trường hợp đồng đội không kịp lui về phần sân nhà để hỗ trợ thì các hậu vệ hãy tiến hành phá bóng để tránh tình huống cầu thủ đọi đối phương có đồng đội hỗ trợ từ phía sau. Đây là cách đá hậu vệ sân 11 người hiệu quả nhất thường được áp dụng.

Giảm tốc độ khi tiếp cận cầu thủ đội đối phương

Khi thấy đối thủ có quyền kiểm soát bóng, hậu vệ cần phải bứt tốc để theo kịp họ từ đó truy cản hay cướp bóng về mình thành công. Tuy nhiên, nếu các bạn thực hiện tranh chấp bóng khi chạy nhanh sẽ không hiệu quả.

Vì nếu tiền đạo đội đối phương là một kẻ nghịch ngợm theo cách hậu vệ xử lý thì rất khó để bảo vệ khung thành thành công. Tất cả những gì hậu vệ cần phải làm là giảm tốc độ khi tiến hành tiếp cận cầu thủ đội đối phương.

Khi áp sát đối phương, các hậu vệ cần phải giảm tốc độ để từ đó gây sức ép cũng như sử dụng hết khả năng của mình để đưa bóng tới chân. Việc giảm tốc độ sẽ giúp hậu vệ quan sát rõ hơn, vì thế cầu thủ cũng có thể dẫn đầu trong việc phòng ngự cũng như tranh giành bóng.

Tạo góc phòng thủ

tao-goc-phong-thu
Tạo góc phòng thủ

Trong bóng đá chuyên nghiệp, cách đá hậu vệ sân 11 người hiệu quả nhất chính là trước mặt thủ môn cần phải có 3 hậu vệ. Mỗi hậu vệ sẽ có nhiệm vụ riêng mình theo chỉ đạo của huấn luyện viên.

Trong trường hợp đối thủ tấn công nhanh, các hậu vệ cần phải nhanh chóng hỗ trợ lẫn nhau. Hậu vệ rất ít khi được dâng cao, nhưng khi dâng cao cũng không dâng cao hết mà phải luôn có 1 hay 2 người phải túc trực phần sân nhà và thực hiện nhiệm vụ phòng thủ trong những tình huống cần thiết.

Các vị trí hậu vệ trên sân bóng

Để hiểu cách đá hậu vệ sân 11 người, các bạn cần phải biết chính xác vị trí thi đấu của họ trên sân. Để từ đó, hình dung được vai trò chính của mỗi cầu thủ là gì.

cac-vi-tri-hau-ve-tren-san-bong
Các vị trí hậu vệ trên sân bóng

Vị trí hậu vệ biên

Hậu vệ nơi hành lang cánh sẽ được gọi là hậu vệ biên. Ở vị trí thi đấu này, hậu vệ sẽ có nhiệm vụ bảo vệ tốt phần sân nhà theo dọc hai đường biên phải và trái.

Nhiệm vụ của họ là cản phá các đợt tấn công của đội đối thủ bằng cách leo biên hoặc vác bóng về khu vực sân nhà để tạo ra những tình huống nguy hiểm. Điều kiện cần thiết của một hậu vệ cánh là phải có tốc độ cao cùng khả năng quan sát tốt. Đặc biệt, khả năng tạt bóng của hậu vệ biên phải được chú trọng.

Vị trí hậu vệ trung tâm

Một cầu thủ thi đấu ở vị trí hậu vệ trung tâm hay còn được gọi là trung vệ. Các cầu thủ này sẽ thi đấu ở khu vực trung tâm sân và trước khung thành. Khu vực trước khung thành là khu vực bảo vệ của một trung vệ, cụ thể là khu vực sân 16m50. Để chơi tốt ở vị trí trung vệ, các cầu thủ phải rất khéo léo, nhanh nhẹn và thân hình vạm vỡ nhất có thể.

Vị trí hậu vệ quét

Hậu vệ quét là vị trí thi đấu trung tâm nơi tuyến phòng ngự mà đội bóng nào cũng muốn thiết lập lực lượng mạnh nhất. Công việc hậu vệ quét khi thi đấu là ngăn cản các pha tấn công của tiền đạo đội đối thủ. Đồng thời, hậu vệ quét còn có nhiệm vụ chuyền bóng cho các đồng đội và phát động các pha phản công tích cực. Hiệu suất trận đấu nói chung sẽ bị chi phối bởi vị trí hậu vệ quét khá cao.

Vừa rồi, kênh trực tiếp bóng đá Xoilac TV đã chia sẻ cho các bạn cách đá hậu vệ sân 11 người hiệu quả nhất. Những lối chơi này sẽ giúp các hậu vệ có thể bảo vệ thật tốt phần sân nhà và tạo điều kiện cho các đồng đội có cơ hội phản công tốt. Vai trò của hậu vệ trong trận đấu nào cũng vô cùng quan trọng. Chính vì vậy, muốn chơi tốt ở vị trí thi đấu này thì các bạn cần phải tích cực luyện tập cũng như học hỏi mỗi ngày.