Tổng hợp các vị trí trong bóng đá đầy đủ và chi tiết nhất 

Hình ảnh đẹp

Giống như các môn thể thao khác, mỗi vị trí trong bóng đá có một mục tiêu và chức năng riêng biệt phối hợp với nhau để tạo thành một đội mạnh nhất. Ngoài ra, để thành công, cần phải có một số chiến lược nhất định áp dụng cho từng vị trí. Cùng tìm hiểu về các vị trí trong bóng đá qua truc tiep bong da của Vebo Live nhé.

Lịch sử ra đời các vị trí trong bóng đá 

Đội hình 1-2-7 là đội hình phổ biến trong những năm đầu của bóng đá khi trận đấu thiên về tấn công. Bóng đá đã phát triển và thay đổi theo thời gian và các đội sử dụng đội hình và chiến thuật của mình để giành lợi thế trước đối thủ của họ. 

Cùng truc tiep bong da điểm qua các vị trí cơ bản trong bóng đá như sau: 

 • Thủ môn
 • Hậu vệ: Nhóm cầu thủ này bao gồm các vị trí trung vệ, hậu vệ trái, hậu vệ cánh và hậu vệ tấn công. 
 • Tiền vệ phòng ngự, tiền vệ trung tâm, cầu thủ chạy cánh và tiền vệ tấn công đều được bao gồm dưới thuật ngữ “tiền vệ”. 
 • Tiền đạo
Kí hiệu của các vị trí của cầu thủ trên sân bóng
Kí hiệu của các vị trí của cầu thủ trên sân bóng

Tên tiếng Anh cho các vị trí trên sân bóng đá 

Theo thông lệ quốc tế, mỗi vị trí trên sân đều có tên và ký hiệu riêng như sau: 

 • Vị trí “thủ môn” trong tiếng Anh được thể hiện bằng chữ GK. 
 • Tiếng Anh của vị trí Hậu vệ là Defender, và ký hiệu của nó là DF. 
 • Các trung vệ trong tiếng Anh được ký hiệu bằng chữ CB hoặc CD. 
 • LM, RM, CM là ký hiệu của vị trí tiền vệ trong tiếng Anh. 
 • Các vị trí tiền đạo trong tiếng Anh được kí hiệu là LF, RF, CF.

Ý nghĩa, chức năng, nhiệm vụ của các vị trí trong bóng đá 

Sau khi đã tìm hiểu về lịch sử ra đời cũng như các tên viết tắt và tên tiếng Anh của các vị trí trong bóng đá, cùng Vebo Live theo dõi tiếp các phần dưới đây để biết thêm những chức năng, nhiệm vụ và ý nghĩa của các vị trí này nhé.

Vị trí thủ môn 

Thủ môn là cầu thủ đứng sau hậu vệ và ở vị trí cuối cùng. Với mục tiêu là ngăn chặn đối phương ghi bàn và bảo vệ khung thành của đội nhà. Vì mỗi bên chỉ có một thủ môn nên hậu vệ khung thành là vị trí quan trọng nhất trên sân bóng. 

Vị trí và nhiệm vụ của thủ môn
Vị trí và nhiệm vụ của thủ môn

Đây là vị trí duy nhất trong bóng đá được phép tiếp xúc bóng bằng tay và cánh tay để bắt và giữ bóng (trong vòng cấm địa của đội chủ nhà). Thủ môn chỉ được dùng chân khi ở ngoài vòng cấm. Thủ môn của đội mặc một bộ quần áo khác màu với các cầu thủ khác.

Vị trí hậu vệ 

Vị trí hậu vệ là một trong các vị trí trong bóng đá khá quan trọng, đứng trước thủ môn và sau hàng tiền vệ. Nhằm hỗ trợ thủ môn, ngăn đối phương di chuyển về phía khung thành của đội mình và ghi bàn. Vị trí này có bốn loại hậu vệ khác nhau trong bóng đá, đó là:

 • Trung vệ: Ngăn chặn các đường bóng tấn công của đối phương, đặc biệt là những đường tạo điều kiện cho tiền đạo đội bạn ghi bàn và đưa bóng vào vòng cấm. 
 • Hậu vệ quét: mục tiêu của vị trí này là “quét” bóng nếu đối phương vượt qua hàng thủ bằng cách bọc lót cho các hậu vệ phía trên hàng công. 
 • Hậu vệ biên: ngăn đội đối phương tạt hoặc chuyền bóng vào vòng cấm, cản phá và hỗ trợ tiền đạo đội kia tấn công, chạy nước rút dọc biên và tạt bóng vào giữa để thiết lập đường tấn công cho đội.
 • Hậu vệ cánh tấn công: Kết hợp giữa tiền vệ cánh và hậu vệ cánh là nhiệm vụ của vị trí trọng yếu này. Cần có thể lực khỏe mạnh, nhanh nhẹn, hoạt bát, nhạy bén, chấp nhận rủi ro, kiểm soát tốt và chuyền bóng. 
Fernandinho - Tiền vệ xuất sắc nhất trên thế giới
Fernandinho – Tiền vệ xuất sắc nhất trên thế giới

Vị trí tiền vệ 

Là cầu thủ đứng sau tiền đạo và phía trên hậu vệ. Với mục tiêu là giành lại quyền sở hữu bóng từ đối phương, ngăn chặn các cuộc tấn công, bắt đầu các cuộc tấn công để tạo cơ hội ghi bàn cho những kẻ tấn công và phòng thủ khi cần thiết. Có 4 loại tiền vệ phổ biến trong bóng đá hiện nay như:

 • Tiền vệ chạy cánh: Khi đội bạn tấn công, họ sẽ rút về phòng thủ. 
 • Tiền vệ phòng ngự: Hợp tác với các hậu vệ để lên kế hoạch phòng thủ và phát động một cuộc tấn công từ trên không. 
 • Tiền vệ tấn công: Giành quyền kiểm soát bóng, phát động tấn công bất ngờ và hỗ trợ tiền đạo tấn công.
 • Tiền vệ trung tâm: Phát động tấn công và nếu cần thì rút về phòng thủ.

Vị trí tiền đạo

Vị trí này là một trong các vị trí trong bóng đá rất quan trọng, đứng ở nơi cao nhất trong đội và gần khung thành của đội bạn nhất. Có nhiệm vụ là ghi bàn vào lưới đối phương mà không cần phòng thủ. Các cầu thủ tiền đạo sử dụng kỹ thuật bóng đá tuyệt vời để vượt qua hàng thủ đối phương và ghi nhiều bàn thắng hơn cả đội. 

Các vị trí tiền đạo bao gồm: 

 • Tiền đạo trung tâm: Có trách nhiệm ghi bàn, là vị trí trung phong. 
 • Tiền đạo thường: Vị trí bóng đá này được phát triển từ tiền đạo trung tâm, nhưng nó khác ở chỗ có thể di chuyển quanh sân dễ dàng hơn và có thể lùi về phần sân nhà để tìm bóng khi cần thiết. 
 • Tiền đạo phụ: Di chuyển lỏng lẻo và thoải mái hơn ở giữa, giúp chuyền bóng vào vị trí trung tâm, tự ghi bàn hoặc hỗ trợ tấn công.
 • Tiền đạo cánh: Tấn công nhiều hơn phòng thủ, vượt qua hậu vệ đối phương, rê bóng cắt ngang lưng đối phương, chọn điểm tốt để tạt bóng.

Kết luận

Như vậy, trên đây là những thông tin mà Vebo Live muốn cung cấp cho bạn đọc về các vị trí trong bóng đá. Đừng quên truy cập vào trang web truc tiep bong da để biết thêm những thông tin thể thao bóng đá mới nhất nhé.